Các loại địa hình chạy trail thường gặp

Hoàng Nga
Th 4 10/01/2024 11 phút đọc
Chạy trail là một môn thể thao chạy bộ trên địa hình tự nhiên, thường là ở vùng núi, rừng rậm. Địa hình trong chạy trail vô cùng đa dạng, từ những con đường mòn uốn lượn, êm ái đến những con dốc cao chót vót, khúc khuỷu, hay những khu rừng rậm rạp, đầy rẫy chướng ngại vật.
Nội dung bài viết

Địa hình Light trail- trail nhẹ

Đường mòn trong rừng.

Đường mòn trong rừng được tạo ra bởi những người đi bộ đường dài, những người chạy bộ hoặc các hoạt động ngoài trời khác. Những con đường này thường nằm trong rừng, trên núi hoặc trong các khu vực tự nhiên khác. Đường rừng có thể có độ dài và độ khó khác nhau, từ những con đường ngắn và dễ dàng cho đến những con đường dài và đầy thử thách.

chạy địa hình- light trail- đường rừng

Những khó khăn khi chạy trong đường rừng: 

 • Địa hình: Đường rừng thường có địa hình khó khăn, với những con dốc, đá, rễ cây và các chướng ngại vật khác. Điều này có thể khiến việc chạy trở nên khó khăn và chậm chạp hơn.
 • Thiếu nước và đồ ăn: Khi chạy trong đường rừng, bạn có thể không dễ dàng tìm thấy nước và đồ ăn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất nước và hạ đường huyết, đặc biệt là trong những chuyến chạy dài. Tuy rằng khi chạy giải, BTC các giải sẽ có những trạm tiếp tế tại check point dành cho VĐV nhưng khoảng cách giữa các trạm khoảng từ 5-10km tuỳ giải. Vậy nên hãy tự chuẩn bị tốt nhất cho mình để đảm bảo an toàn cho bản thân trong khi chạy.
 • Động vật hoang dã: Đường rừng là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã, chẳng hạn như gấu, rắn, nhện và côn trùng. Bạn nên cẩn thận để tránh bị tấn công bởi các loài động vật này.
 • Thời tiết khắc nghiệt: Đường rừng thường nằm trong những khu vực có thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như mưa, gió bất ngờ. Bạn nên chuẩn bị quần áo và giày phù hợp để bảo vệ bản thân khỏi thời tiết khắc nghiệt

Những điều cần lưu ý khi chạy trong đường rừng:

 • Mặc trang phục phù hợp: Khi chạy trong đường rừng, bạn nên mặc quần áo thoải mái, thoáng khí và có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, tốt nhất bạn nên mặc quần áo chuyên dụng cho chạy trail. Bạn cũng nên mang giày chạy trail phù hợp với địa hình đường rừng.
 • Mang theo nước và dinh dưỡng: Khi chạy trong đường rừng, bạn nên mang theo nước và dinh dưỡng như gel, viên muối, thuốc chống chuột rút, bánh năng lượng,... để bổ sung năng lượng, tránh tình trạng mất nước và có thể giải quyết những vấn đề tức thời cho bản thân.
 • Cẩn thận với các chướng ngại vật: Đường rừng thường có nhiều chướng ngại vật như đá, cành cây, rễ cây và các loại động vật hoang dã. Bạn nên cẩn thận để tránh bị vấp ngã hoặc bị thương. Để bảo vệ cho mình, bạn nên sử dụng thêm các phụ kiện chạy trail trong khi chạy.
 • Tuân thủ các quy tắc của khu vực: Khi chạy trong đường rừng, bạn nên tuân thủ các quy tắc của khu vực đó, chẳng hạn như không gây tiếng ồn, không xả rác và không làm hại động vật hoang dã.

Xem thêm: 4 nguyên tắc vàng bạn cần biết trong chạy trail.

Đường mòn ven hồ

Đường mòn ven hồ là loại đường đất chạy dọc theo bờ hồ. Đây là loại đường mòn phổ biến ở những khu vực có hồ nước, chẳng hạn như các khu du lịch sinh thái, khu bảo tồn thiên nhiên,...

Khi chạy trong khu vực này, bạn cần để ý đến an toàn bản thân, tránh chạy quá gần khu vực nước sâu.

đường mòn ven hồ- light trail- địa hình chạy trail

Đường biển

Chỉ một đoạn bãi biển có thể cung cấp rất nhiều loại địa hình khác nhau, từ đá cuội gồ ghề và đá cuội mềm ở phía trên cho đến bãi cát cứng gần mép biển. Chạy trên các đoạn địa hình khác nhau có thể giúp xây dựng sức mạnh ở cơ chân chính và các cơ giúp ổn định cơ thể khi chạy.

đường mòn ven biển- light trail- địa hình chạy trail

Khi chạy trong đường mòn ven biển, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Cẩn thận với sóng biển. Sóng biển có thể bất ngờ ập vào bờ, gây nguy hiểm cho người chạy.
 • Kiểm tra thời tiết trước khi chạy. Nếu trời mưa, bạn nên tránh chạy trên đường biển.
 • Nên mang theo các phụ kiện chuyên chạy để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và bảo vệ sức khoẻ của bạn.
 • Hãy chuẩn bị tinh thần cho những cơn gió mạnh. Gió mạnh có thể làm bạn mất thăng bằng và gây khó chịu cho người chạy.

Địa hình Rugged Trail

"Rugged trail" là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các loại địa hình chạy trail đầy thách thức và khó khăn. Đây là những đường chạy nằm trong các khu vực có địa hình đa dạng và khắc nghiệt, đòi hỏi người chạy có kỹ năng và sự chuẩn bị cao.

Rugged trail- địa hình chạy trail

Dốc núi

Địa hình dốc núi là loại địa hình có độ dốc cao, thường từ 15% trở lên. Địa hình này thường có trong các cung đường chạy trail để thử thách người chạy. 

Địa hình dốc núi có thể được chia thành hai loại chính là địa hình dốc núi tự nhiên, và địa hình dốc núi nhân tạo. Địa hình dốc núi tự nhiên được hình thành do các quá trình địa chất tự nhiên, chẳng hạn như uốn nếp, đứt gãy,...Địa hình dốc núi nhân tạo: Địa hình này được hình thành do các hoạt động của con người, chẳng hạn như đào bới, khai thác,...

Rugged trail- địa hình chạy trail-dốc núi

Địa hình dốc núi có thể gây nguy hiểm cho người chạy trail, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Người chạy trail cần chú ý đến các yếu tố sau khi chạy trail trên địa hình dốc núi:

Rugged trail- địa hình chạy trail- dốc núi

Hãy nhớ, bạn phải tập trung, chú ý quan sát xung quanh để tránh vấp ngã khi chạy. Nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở, hãy dừng lại và nghỉ ngơi đợi cơ thể thích nghi và hồi phục. Nếu bạn gặp khó khi leo dốc, hãy sử dụng thêm gậy leo núi để hỗ trợ. Và cuối cùng, nếu không may bị thương, hãy lập tức dừng lại và tìm kiếm sự giúp đỡ.

Suối

Địa hình suối là loại địa hình có suối chảy qua. Địa hình này thường được tìm thấy ở vùng núi, và rất hay gặp trong các cuộc đua trail để tăng thử thách cho người chơi.

Khi lội qua suối, bạn cần chú ý nhũng điểm sau: 

 • Lựa chọn thời điểm lội suối phù hợp: Thời điểm tốt nhất để lội suối là khi nước chảy chậm và ở nơi có độ sâu vừa phải.
 • Tìm hiểu về địa hình và cách lội suối an toàn: Hãy tìm hiểu về độ sâu của suối, độ mạnh của dòng chảy và các chướng ngại vật có thể gặp phải trước khi bạn chạy.
 • Mang theo giày chạy trail chuyên dụng: Giày chạy trail chuyên dụng sẽ giúp bạn bám đường tốt hơn và tránh trượt ngã. Giày chạy trail Kailas làm rất tốt việc này, đế ngoài của giày bằng Vibram Megagrip nên bám tốt trên cả địa hình khô lẫn địa hình ẩm ướt
 • Sử dụng gậy leo núi: Gậy leo núi sẽ giúp bạn giữ thăng bằng và hỗ trợ khi lội suối.
 • Lội suối chậm rãi, nhẹ nhàng: Bạn không nên cố gắng lội suối quá nhanh, vì điều này có thể khiến bạn mất thăng bằng và bị ngã.
 • Luôn giữ thăng bằng: Hãy giữ lưng thẳng, đầu cao và bước chân nhẹ nhàng.
 • Tránh lội suối khi trời mưa: Nước mưa có thể làm cho dòng chảy của suối mạnh hơn và nguy hiểm hơn.
 • Tránh lội suối khi trời tối: Bạn sẽ khó nhìn thấy chướng ngại vật và dễ bị ngã hơn.

Rugged trail- địa hình chạy trail- vượt suối

Bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng và luyện tập thường xuyên, để có thể chinh phục những địa hình qua suối/khe một cách an toàn và hiệu quả nhé!

3. Địa hình núi đá

Địa hình núi đá là loại địa hình có nhiều đá tảng, đá mảng, đá cuội,...

Ngoài việc luyện tập chạy bộ chăm chỉ, thì bạn cần chú ý thêm một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân:

 • Lựa chọn giày chạy trail chuyên dụng có đế bám tốt: Giày chạy trail chuyên dụng sẽ giúp bạn bám đường tốt hơn và tránh trượt ngã.
 • Sử dụng gậy leo núi: Gậy leo núi sẽ giúp bạn giữ thăng bằng và hỗ trợ khi di chuyển trên địa hình núi đá.
 • Di chuyển chậm rãi, nhẹ nhàng: Bạn không nên cố gắng di chuyển quá nhanh, vì điều này có thể khiến bạn mất thăng bằng và bị ngã.
 • Luôn giữ thăng bằng: Hãy giữ lưng thẳng, đầu cao và bước chân nhẹ nhàng.
 • Cẩn thận với các vết nứt và khe hở trên đá: Các vết nứt và khe hở trên đá có thể khiến bạn bị ngã và bị thương.
 • Tránh di chuyển trên địa hình núi đá khi trời mưa: Nước mưa có thể làm cho đá trơn trượt và nguy hiểm hơn.

Rugged trail- địa hình chạy trail- núi đá

Địa hình Off-trail

Địa hình off-trail là loại địa hình không có đường mòn, thường là địa hình tự nhiên, hoang dã. Địa hình off-trail có thể được tìm thấy ở nhiều nơi, chẳng hạn như rừng, núi, sa mạc,...Off-trail có một tên gọi khác là trekking.

Địa hình off-trail thường có những đặc điểm sau:

 • Không có đường mòn, người chạy phải tự tìm đường.
 • nhiều chướng ngại vật, chẳng hạn như cây cối, đá tảng, sông suối,...
 • Độ dốc cao, từ 15% trở lên.

Dia hinh off trail- cac loai dia hinh trail thương gap

Dưới đây là một số kỹ thuật chạy trail cơ bản mà bạn cần biết khi chạy trên địa hình off-trail:

 • Kỹ thuật tìm đường: Khi chạy trên địa hình off-trail, bạn cần biết cách đọc bản đồ và la bàn để tìm đường.
 • Kỹ thuật vượt chướng ngại vật: Khi chạy trên địa hình off-trail, bạn cần biết cách vượt qua các chướng ngại vật như cây cối, đá tảng, sông suối,...
 • Kỹ thuật chạy leo dốc: Khi chạy leo dốc trên địa hình off-trail, bạn cần giữ lưng thẳng, đầu cao và bước chân ngắn, nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể sử dụng gậy leo núi để hỗ trợ.
 • Kỹ thuật chạy xuống dốc: Khi chạy xuống dốc trên địa hình off-trail, bạn cần giữ lưng cong, đầu thấp và bước chân dài, nhẹ nhàng. Bạn cũng cần sử dụng gậy leo núi để hỗ trợ và giúp giảm áp lực lên khớp chân.

Một số lưu ý bạn cần để ý khi bạn đi off-trail

 • Luôn mang theo bản đồ và la bàn: Bản đồ và la bàn sẽ giúp bạn định hướng và tránh bị lạc khi không may điện thoại/đồng hồ của bạn hết pin.
 • Thông báo cho người thân về hành trình của bạn: Hãy thông báo cho người thân về lộ trình của bạn và thời gian dự kiến quay trở lại.
 • Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị: Hãy mang theo đầy đủ trang thiết bị cần thiết, chẳng hạn như giày chạy trail, gậy leo núi, áo mưa, thức ăn, nước uống,...
 • Chú ý theo dõi thời tiết: Hãy theo dõi thời tiết trước khi đi và trong quá trình đi. Nếu thời tiết xấu, hãy quay trở lại.
 • Hãy lắng nghe cơ thể của bạn: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi.

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Viết bình luận của bạn
 1. Top 10+ Giày Chạy Bộ Tốt Nhất năm 2024
 2. Giáo án chạy bộ: từ 5km đến chinh phục marathon
 3. Giải chạy bộ năm 2024
 4. Nhận MIỄN PHÍ Cẩm nang 28 Bí mật Chạy bộ
 5. Coaching Chạy bộ cùng Happyrun - Chạy bộ dễ dàng
Học kỹ thuật chạy xuống dốc hoàn hảo để chinh phục con đường trail

Học kỹ thuật chạy xuống dốc hoàn hảo để chinh phục con đường trail

Th 4 03/04/2024 7 phút đọc

Chạy nhanh xuống dốc có thể làm bạn cảm thấy lo sợ. Nhưng nếu bạn luyện tập theo kỹ thuật đúng và xây dựng lòng tự... Đọc tiếp

10 mẹo giúp tăng hiệu suất chạy trong chạy trail

10 mẹo giúp tăng hiệu suất chạy trong chạy trail

Th 4 27/03/2024 13 phút đọc

1. Xây dựng nền tảng aerobic vững chắc cho hoạt động chạy địa hìnhChạy trail là một môn thể thao đòi hỏi sức bền tim mạch... Đọc tiếp

Review Kailas Fuga YAO - Đôi giày chạy Trail mang đến sự khác biệt

Review Kailas Fuga YAO - Đôi giày chạy Trail mang đến sự khác biệt

Th 7 23/03/2024 9 phút đọc

1. Thông số chi tiết về giày chạy trail Kailas Fuga YAO 2Phần Upper: Lưới kỹ thuật, màng TPUĐế ngoài: Vibram MegagripKhuyến nghị sử dụng: Đường... Đọc tiếp

Nội dung bài viết