Cách đo size giày tại nhà

Ngày nay, thay vì đến cửa hàng để chọn giày thì nhiều người lựa chọn mua online. Rất đơn giản, nguyên nhân là vì mua hàng online tiện lợi, tiết kiệm thời gian, mẫu mã đa dạng, có thể tham khảo thêm thông tin từ nhiều nguồn và đặc biệt là không mất nhiều công sức. Tuy nhiên, mua giày online sẽ phải băn khoăn rất nhiều vì không biết size giày có vừa hay không. Theo thông tin từ RunnersWorld, có đến 75% người chọn sai kích cỡ giày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách đo size giày tại nhà cực đơn giản và chuẩn xác!

Hiểu rõ kiểu bàn chân của bạn

Trước khi đi vào chọn size giày, điều quan trọng là phải hiểu loại bàn chân của bạn. Có ba loại vòm bàn chân chính: bàn chân vòm cao, vòm trung bình và vòm thấp (còn được gọi là bàn chân phẳng, bàn chân bẹt). Xác định loại vòm bàn chân của bạn sẽ giúp bạn lựa chọn khi chọn giày chạy bộ cung cấp đủ hỗ trợ và ổn định cần thiết.

Nếu bạn không chắc về vòm bàn chân của mình, một bài kiểm tra đơn giản tại nhà có thể giúp ích. 

Xác định kiểu bàn chân

 • Bước 1: Tìm một tấm bìa (hoặc mảnh ván gỗ khô) và 1 chậu nước.
 • Bước 2: Nhúng chân vào chậu nước sao cho cả bàn chân đều ướt.
 • Bước 3: Vẩy nước trên bàn chân sao cho nước không còn nhỏ xuống rồi đứng lên tấm bìa/giấy/ván gỗ sau đó nhấc chân ra.
 • Bước 4: Ghi nhớ hoặc tốt nhất là lấy điện thoại ra chụp lại dấu chân in lên tấm bìa/giấy/ván gỗ.

Nếu bạn thấy một đường cong rõ ràng dọc theo phía bên trong của bàn chân của bạn, bạn có khả năng có vòm chân bình thường. Nếu dấu chân chỉ hiển thị một đường thẳng mỏng hoặc không có đường cong nào, bạn có thể có bàn chân phẳng. Ngược lại, nếu dấu chân chỉ hiển thị một kết nối rất hẹp hoặc không có kết nối nào giữa phần trước của bàn chân và gót chân, bạn có khả năng có chân vòm cao.

Xác định Kiểu Bàn chân tại nhà

Xác định Kiểu Bàn chân tại nhà

Tham khảo: Hướng Dẫn Đo Kích Thước Bàn Chân và Xác Định Kiểu Bàn Chân Tại Nhà

Đặt chân của bạn vào nước và sau đó bước lên một miếng bìa hoặc giấy. Xem xét dấu chân để lại.

Sau khi xác định loại vòm chân, bạn có thể sử dụng thông tin này để tìm kiếm giày chạy bộ cung cấp đủ mức cho bàn chân mình. Những người có bàn chân vòm cao thường cần giày có đệm và độ linh hoạt. Ngược lại, những người có bàn chân phẳng cần những đôi giày có tính năng kiểm soát chuyển động và ổn định để giúp sửa lỗi bàn chân cuộn vào trong quá mức (overpronation). Những người có vòm chân trung bình thường có nhiều sự lựa chọn về giày, vì họ có cấu trúc bàn chân cân bằng.

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ để Happyrun được giúp đỡ bạn.

Đo kích thước bàn chân

Để biết cách chọn giày vừa vặn, trước tiên bạn cần biết kích thước bàn chân của mình.
Bàn chân rất quen thuộc với mỗi người nhưng không nhiều người có thể khẳng định họ biết rõ về bàn chân của mình. Trên thực tế, mọi người khi chọn giày đều chọn theo số size giày (size 40, size 41…) chứ không phải chọn theo kích thước bàn chân. Tuy nhiên, mỗi hãng khác nhau thì số size giày cũng có ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, bạn đi vừa size 41 của Nike không có nghĩ sẽ đi vừa size 41 của Adidas!

Vì vậy, hãy thực hiện các bước đo kích thước bàn chân dưới đây trước khi chọn size giày.

 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ bạn cần chuẩn bị là: 2 tờ giấy lớn hơn bàn chân, 1 chiếc bút chì, 1 chiếc thước kẻ.

Thực hành đo chân tại nhà cực đơn giản chỉ với giấy, bút và thước đo

Bước 2: Đo kích thước bàn chân

 • Đi tất vào chân
 • Đặt chân lên tờ giấy đã chuẩn bị
 • Lấy bút chì vẽ khung bàn chân (sát viền bàn chân)

Bước 3: Đọc chiều dài, chiều rộng bàn chân

 • Dùng thước và bút chì kẻ ra các đường thẳng đi qua 4 điểm viền bàn chân.
 • Đường dài nhất là chiều dài bàn chân
 • Đường rộng nhất là chiều rộng bàn chân

Kích thước của bàn chân có chiều dài và chiều rộng lớn hơn sẽ được dùng để xác định size giày.

Đọc bảng size giày

Mỗi thương hiệu khác nhau sẽ có bảng size chọn giày khác nhau. Cách đo size giày cũng phụ thuộc nhiều vào bảng size. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu về bảng size giày của hãng mà bạn định mua.

Một số bảng size giày tham khảo:

Bảng size giày Nike

Size giày = Kích thước bàn chân + 1.5 cm (hoặc 1cm)

Ví dụ: Giả sử bạn là nam. Bạn đo được chiều dài của bàn chân mình là 24.5cm thì cỡ giày của bạn sẽ cộng thêm 1.5cm nữa kết quả là 26cm. Sau đó các bạn so sánh với cột cm ở bảng quy đổi size giày bên dưới sẽ tìm ra được cỡ giày của bạn là size 41 EU; tương đương với size 7 US.

Thực hành đo chân tại nhà cực đơn giản chỉ với giấy, bút và thước đo. Xác định size giày Nike, Adidas, ASICS chuẩn

Bảng size giày Adidas

Size giày = Kích thước bàn chân (hoặc số đo to hơn và gần nhất với kích thước bàn chân)

Ví dụ: Giả sử bạn là nam. Bạn đo được chiều dài của bàn chân mình là 24.5cm thì cỡ giày của bạn sẽ giữ nguyên là 24.5cm. Nghĩa là với giày Adidas, bạn đi size 39 ⅓ EU, tương đương 6.5 US.

Bảng size giày Asics

Tương tự như chọn size giày Nike, khi chọn giày Asics bạn cần cộng thêm 1 đến 1.5cm:
Size giày = Kích thước bàn chân + 1.5 cm (hoặc 1cm)

Ví dụ: Nếu bạn là nam, chiều dài chân bạn là 24.5cm, cộng thêm 1.5cm nữa kết quả là 26cm. Vậy bạn sẽ đi size 41.5 EU, tương đương size 7 US.

Cách đo size giày đơn giản, chuyên nghiệp chỉ trong 30s

Cách đo size giày thủ công trên bạn có thể thực hiện tại nhà nhưng độ chính xác không cao. Ngoài ra, để mua giày phù hợp với chân mình, chỉ số đo chiều dài và chiều rộng vẫn chưa đủ. Bạn phải biết độ cao vòm chân, độ dày mu bàn chân và sự phân bố áp lực trên bàn chân.

Là nơi có hệ thống thử giày chuyên biệt, HappyRun đã mang về Việt Nam Máy Đo chân 3D DUY NHẤT tại miền Bắc. Được trang bị hơn 5.000 cảm biến, 1.000 đèn LED hồng ngoại cùng 18 máy ảnh kỹ thuật số, chỉ trong 30 giây, máy đo chân 3D giúp bạn:

 • Biết chính xác tới từng milimet kích thước chiều dài, chiều rộng, độ cao/độ dày vòm bàn chân —> Bạn có thể dễ dàng chọn giày dép vừa vặn như được may đo riêng.
 • Biết chính xác những khu vực chịu nhiều áp lực trên bàn chân —> Giúp bạn điều chỉnh cách đi đứng, cách bảo vệ bàn chân khỏi những đau đớn, chấn thương
 • Xác định chân bạn có bị lệch ngoài hay lệch trong - nguyên nhân chủ yếu gây ra những chấn thương trong chạy bộ và các hoạt động thể thao nói chung.

 

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về cách đo size giày, đo bàn chân và chọn giày phù hợp. Hãy liên hệ HappyRun để nhận sự trợ giúp nếu bạn cần bất kì hỗ trợ nào!