Chạy bộ mỗi ngày - Lợi hay hại?

Hoa Nguyen
Th 5 22/09/2022 5 phút đọc
Nội dung bài viết

Chạy bộ là một thói quen tập thể dục tích cực và tiết kiệm chi phí để cải thiện thể lực tổng thể và thúc đẩy tâm trạng của bạn, nhưng vẫn có những rủi ro khi chạy bộ liên tục mỗi ngày. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về tần suất bạn nên chạy trong 1 tuần để nâng cao sức khỏe:

Bạn không nên chạy bộ mỗi ngày

Cho dù bạn là người mới tập chạy hay đã có nhiều kinh nghiệm, việc động các cơ, mô thường xuyên và liên tục sẽ khiến cơ thể của bạn bị hoạt động quá mức.

Edward Laskowski – một giáo sư về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng của phòng khám Mayo, cho biết: “Chạy bộ là hoạt động rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta cần phải giữ cho các mô trong cơ thể không bị kéo căng và chịu tải trọng quá nặng khi chạy bộ”.

Theo Laskowski, chạy bộ thường xuyên có thể gây ra chấn thương do căng cơ, gân và dây chằng. Bạn cũng có thể bị đau và viêm ở các cơ và gân dọc theo ống chân. Laskowski cho biết có hai yếu tố dẫn đến chấn thương do quá tải và căng thẳng khi chạy, đó là: Số ngày chạy liên tục ngày càng tăng lên và tổng quãng đường chạy vượt quá chỉ tiêu sức khỏe cho phép của bạn. Ông nói thêm: “Nếu bạn chạy 7 ngày/ tuần và chạy hàng chục dặm trong những ngày đó thì chạy bộ sẽ đem lại rất nhiều rủi ro cho bạn”.

Hãy dành thời gian chạy từ 3-5 ngày để chạy

Mặc dù bạn không nên chạy hàng ngày, nhưng bạn nên đặt mục tiêu chạy từ 3-5 ngày một tuần. Đó là bởi vì, nếu bạn có thể chạy tập thể dục đúng cách và đúng quy trình thì nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích cho việc chạy bộ.

Slater Nelson là huấn luyện viên của chương trình huấn luyện cá nhân mang tên EsdotFitness ở Chicago cho biết: “Chạy bộ sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm mức độ căng thẳng và nâng cao nhận thức. Giống như các bài tập aerobic khác, chạy còn giúp bạn giảm các nguy các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nó cũng có thể tăng tăng cường cơ bắp và sức chịu đựng của bạn”. 

Slater Nelson nói thêm: “Ngoài ra, bạn nên chạy từ 30 đến 45 phút, bao gồm cả khởi động. Đừng chạy nhanh nhất có thể khi vừa mới bắt đầu chạy mà hãy đi bộ vừa phải trong vài phút sau đó bắt đầu chạy bộ nhẹ nhàng. Vào lúc mệt mỏi, bạn hãy giảm dần tốc độ chạy, sau đó đi bộ vừa phải”.

Trong trường hợp cần tăng quãng đường chạy để luyện tập thêm thì bạn chỉ nên tăng 10% quãng đường mỗi tuần để giảm chấn thương do chạy bộ quá mức.

Dành ngày nghỉ ngơi sau khi chạy bộ liên tục

Những ngày nghỉ ngơi, hồi phục rất quan trọng cho cơ thể của bạn. Theo Laskowski, đây là những dấu hiệu khuyên bạn cần phải có một ngày nghỉ ngơi sau khi chạy bộ liên tục, không ngừng nghỉ bao gồm:

- Đau nhức dai dẳng: Khi các bạn mới bắt đầu chạy, việc đau nhức cơ bắp là chuyện thường gặp. Tuy nhiên, nếu cơn đau nhức tiếp tục kéo dài hơn 72 giờ, điều đó có nghĩa là cơ bắp của bạn chưa phục hồi và cơ thể cần thêm thời gian để chữa lành.

- Sưng tấy: Nếu cơn đau nhức trầm trọng hơn có thể kèm theo sưng khớp hoặc cơ bị thương.

Theo Laskowski, bạn cần phải xem các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào để quyết định mình nên nghỉ ngơi bao lâu để hồi phục. Nếu bạn bị gãy xương, bạn có thể mất từ ​​4 đến 6 tuần nghỉ chạy để chữa lành. Nếu không bị các chấn thương nghiêm trọng, chỉ cần 1-2 ngày là đủ để phục hồi các cơ bị đau.

Hãy kết hợp nhiều môn thể dục khác nhau

Kết hợp các môn thể dục khác nhau sẽ giúp giảm nguy cơ chấn thương do hoạt động quá mức từ việc chạy bộ liên tục. Nó cũng tạo điều kiện và tăng cường thể lực cho bạn trong khi chạy.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy, những người tham gia tập luyện nhiều môn thể dục khác nhau như aerobic, khiêu vũ,… sẽ giúp cho sức khỏe được nâng cao hơn so với người chỉ có một hình thức luyện tập thể dục. Một nghiên cứu nhỏ khác được thực hiện vào năm 2018 cho thấy những vận động viên chạy việt dã đã cải thiện hiệu suất chạy của họ bằng cách đi xe đạp 2 lần/ tuần. Theo Laskowski, rất tốt nếu bạn xen kẽ các hoạt động thể với nhau để giữ cho cơ bắp của bạn được khỏe hơn. Ví dụ: Bạn có thể chạy vào thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu. Sau đó đạp xe vào thứ Ba, bơi vào thứ Bảy... Điều này có thể giúp bạn luôn sảng khoái khi chạy và giảm nguy cơ tập luyện quá sức bằng cách sử dụng các cơ khác nhau.

Mặc dù chạy là một hoạt động tốt để nâng cao thể lực, tuy nhiên, chạy bộ mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ chấn thương như gãy xương, căng cơ... Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu chạy 3-5 ngày/ tuần cũng như kết hợp các ngày để nghỉ ngơi và tập luyện thêm các môn thể thao xen kẽ khác.

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Viết bình luận của bạn
  1. Top 10+ Giày Chạy Bộ Tốt Nhất năm 2024
  2. Giáo án chạy bộ: từ 5km đến chinh phục marathon
  3. Giải chạy bộ năm 2024
  4. Nhận MIỄN PHÍ Cẩm nang 28 Bí mật Chạy bộ
  5. Coaching Chạy bộ cùng Happyrun - Chạy bộ dễ dàng
Tempo Run: Chạy Tempo là gì và cách thực hiện nó để đạt hiệu quả cao nhất

Tempo Run: Chạy Tempo là gì và cách thực hiện nó để đạt hiệu quả cao nhất

Th 2 17/06/2024 14 phút đọc

Chạy Tempo là gì?Chạy tempo, hay còn gọi là threshold run (tốc độ chạy ở ngưỡng), là kiểu chạy với tốc độ chậm hơn khoảng 16-20 giây... Đọc tiếp

8 Mẹo giúp bạn chạy bộ đúng cách và nhiều hơn thế

8 Mẹo giúp bạn chạy bộ đúng cách và nhiều hơn thế

Th 3 28/05/2024 16 phút đọc

8 Mẹo giúp bạn Chạy bộ đúng cách1. Nhìn về Phía TrướcĐừng nhìn chằm chằm vào chân bạn. Mắt của bạn nên tập trung vào mặt... Đọc tiếp

Tại sao tốc độ phục hồi tim mạch lại quan trọng đối trong chạy bộ và sức khỏe tim mạch - và làm thế nào để cải thiện

Tại sao tốc độ phục hồi tim mạch lại quan trọng đối trong chạy bộ và sức khỏe tim mạch - và làm thế nào để cải thiện

Th 3 28/05/2024 8 phút đọc

Nhịp tim phục hồi là gì?Cardio recovery rate - Hồi phục nhịp tim là sự khác biệt giữa nhịp tim cao nhất của bạn vào cuối bài... Đọc tiếp

Nội dung bài viết