Tôi đã thành thạo cách đo size giày bằng 5 bí mật của các chuyên gia từ Runner’s World

Do Trong Linh
Th 3 06/12/2022 9 phút đọc
Nội dung bài viết

Khi dự định mua một đôi giày thì cách đo size giày là một trong những yếu tố quan trọng nhất bạn cần quan tâm. Các thống kê chỉ ra rằng chỉ 14-25% trong số chúng ta đi giày đúng cỡ. Nếu bạn bị đau chân, chai sần hay bầm tím móng chân thì khả năng bạn đang đi một đôi giày sai cỡ. Hãy cùng tôi khám phá 5 bí mật sau đây để chọn 1 đôi giày phù hợp với bàn chân của bạn.

Bí mật 1: Cách chọn size giày không đúng làm giảm chất lượng cuộc sống

Đi size giày không đúng làm khả năng vận động

Nếu đôi giày của bạn liên tục làm đau chân bạn, thì nó là vật cản trở bạn. Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ bị các triệu chứng ở chân ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của họ nhiều hơn nam giới. Điều này có thể là do giày của phụ nữ thường không được thiết kế mang lại sự thoải mái như giày của nam giới.

Ngoài ra, đau chân và các bệnh về chân liên quan đến giày không vừa vặn có thể dẫn đến té ngã, giảm khả năng vận động, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Đi giày không vừa có thể khiến chân đau và biến dạng

Một đánh giá khoa học năm 2018 về 18 nghiên cứu xem xét các vấn đề về giày và bàn chân đã phát hiện ra rằng những đôi giày không vừa vặn có liên quan đến tình trạng đau chân và các bệnh về chân, chẳng hạn như biến dạng ngón chân, chai sần và vết chai. 

Không chỉ giày quá chật mới có thể dẫn đến đau và biến dạng. Trong một số trường hợp, hình dạng của giày có thể không phù hợp theo  hình dạng bàn chân của bạn. Ví dụ, nếu bạn đã có một dạng dị tật nào đó ở bàn chân, thì những đôi giày có hình dạng trơn gây áp lực lên các vùng xương có hình dạng bất thường ở bàn chân của bạn có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Đen móng chân do đi size giày không đúng

Đen móng chân do đi size giày không đúng cỡ

Ảnh hưởng thần kinh đo đi không đúng size giày

Bệnh thần kinh ngoại vi là một tình trạng đau đớn với các triệu chứng như kim châm ở bàn chân và giảm khả năng cảm nhận vị trí của bàn chân trong không gian.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, trong số những người lớn tuổi có tiền sử bị tổn thương ở chân, chẳng hạn như vết chai và vết chai , chỉ có 14% đi giày đúng cỡ. 37% dân số báo cáo có bằng chứng về bệnh thần kinh; giày chật có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh thần kinh bằng cách gây áp lực lên các dây thần kinh và có khả năng gây ra vết thương và vết loét do mất cảm giác do ma sát và áp lực.

Các tình trạng khác phổ biến hơn ở người lớn tuổi, có thể phối hợp với những đôi giày không vừa vặn để làm trầm trọng thêm cả triệu chứng và tiên lượng bệnh.

Bệnh thần kinh ngoại vi liên quan đến bệnh tiểu đường dẫn đến gần 100.000 ca cắt cụt chi mỗi năm ở Hoa Kỳ và là lý do mà những người mắc bệnh tiểu đường (cũng như các tình trạng bệnh lý khác) được khuyên không nên bỏ qua việc bỏng rát bàn chân hoặc tê ngón chân.

 

 

Bí mật 2: Dấu hiệu bạn đi không đúng size giày

Đau và khó chịu là một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy giày của bạn không đúng cỡ, nhưng đôi khi điều đó không rõ ràng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào trong số này, có lẽ đã đến lúc kiểm tra cỡ giày của bạn:

 • Bầm tím trên móng chân của bạn:

 • Mất hoặc hư móng chân

 • Rộp

 • Vết chai

 • Kích ứng da quanh móng chân của bạn

Bí mật 3: Cách chọn size giày bắt đầu từ hiểu kích thước bàn chân bạn

Bước 1: Đo kích thước bàn chân

Đo kích thước bàn chân là bước đầu tiên bạn cần làm để tìm được một đôi giày như ý. Chỉ với một chiếc bút, 1 tờ giấy trắng là bạn đã có thể đo được kích thước bàn chân mình.

Một số lưu ý:

 • Chiều dài bàn chân xác định size giày, nhưng chiều rộng bàn chân cũng rất quan trọng trong việc tìm một đôi giày vừa vặn (các hãng giày có thể có các phiên bản độ rộng khác nhau theo bề rộng bàn chân).

 • Nên đo chân vào buổi chiều, vì đó là lúc bàn chân bạn giãn nở to nhất.

 • Nên đeo cả tất (vớ) khi đo chân nếu bạn mang tất khi đi giày.

 • Kích thước của chân to hơn được dùng để tìm size giày.

 

Đo kích thước bàn chân xác định size giày

Cách chọn size giày bắt đầu từ đo kích thước bàn chân

Bước 2: Xác định kiểu bàn chân

 • Nhiều bạn trong số chúng ta không biết rằng những kiểu bàn chân khác nhau đòi hỏi những đôi giày khác nhau. Đi một số giày không phù hợp với kiểu bàn chân của bạn tăng nguy cơ dẫn đến các chấn thương bàn chân. Có ba kiểu bàn chân phổ biến nhất là bàn chân phẳng, bàn chân vòm cao và bàn chân trung tính (cân đối).

 • Khoảng 20% trong số chúng ta có bàn chân phẳng (bàn chân bẹt). Thông thương khi di chuyển bàn chân chúng ta có xu hướng cuộn từ mé ngoài chân vào trong. Đối với bàn chân bẹt có xu hướng cuộn từ  vào quá mức, gây áp lực quá nhiều mé trong bàn chân. Đồng thời hệ cơ, gân liên tục phải chịu lực lớn do sự hỗ trợ từ hệ vòm kém. Một đôi giày phù hợp cần có cấu trúc chắc chắn, hỗ trợ mé trong bàn chân và hệ cơ dưới bàn chân..

 • Ngược lại, cũng có khoảng 20% dân số có bàn chân vòm rất cao. Khi di chuyển thì lực tác động nhiều lên mé ngoài bàn chân. Một đôi giày hỗ trợ sẽ có độ mềm, giảm tác động lực cho mé ngoài chân.

Bàn chân bẹt cần giày hỗ trợ

Các loại bàn chân khác nhau cần giày hỗ trợ khác nhau

Để xác định kiểu bàn chân bạn có thể thực hiện bài test đơn giản: nhúng bàn chân xuống nước rồi đặt lên tấm bìa hoặc đi trên sàn sẫm màu. Quan sát vết bàn chân trên đó để xác định kiểu bàn chân.

Bàn chân bẹt

Với cả 2 bước trên bạn cũng có thể dễ dàng xác định được nếu ghé qua một cửa hàng giày có máy đo chân chuyên dụng. Bạn có thể tham khảo tại Cửa hàng Happyrun - Thế giới Chạy bộ.

Bí mật 4: Đọc bảng size giày từ các hãng

Trong trong những sai lầm phổ biến dẫn đến mọi người đi sai cỡ giày là lầm tưởng các hãng giày có cùng size giày. Thực tế các hãng giày khác nhau có cách sử dụng bảng size giày khác nhau. Size giày Nike khác với size giày Adidas.

Để tránh sai sót này trước tiên bạn cần hiểu cách quy ước bảng size giày của từng hãng. Các hãng giày như Nike, Saucony, Asics, New Balance, Puma sử dụng kích thước trong bảng size giày là chiều dài bên trong đôi giày. Trong khi đó các hãng như Adidas, Kailas, MBL chiều dài trong bảng size giày là kích thước chiều dài bàn chân bạn.

Cách chọn size giày theo mục đích sử dụng

Một đôi giày với mục đích sử dụng khác nhau thì kích thước yêu cầu sẽ khác nhau. Với giày chạy bộ thì kích thước của giày cần dư ra 1-1.5cm so với chiều dài bàn chân.

Bảng size giày Nike và bảng quy đổi size giày

Với chiều dài bàn chân 26.1cm, tôi sẽ cần 1 đôi giày chạy có chiều dài từ 27.1 đến 27.6 cm. Tra vào bảng size giày Nike thì đôi giày tôi cần chọn có size 43 (EU - Châu Âu, hay 9.5 size US - Mỹ).

Bảng size giày Nike

Bảng size giày Nike và bảng quy đổi size giày

Bảng size giày Adidas và bảng quy đổi size giày

Với bảng size giày Adidas tôi sẽ tìm trực tiếp chiều dài bàn chân vào bảng size giày Adidas. Nếu không có kích thước vừa khít thì tôi sẽ chọn size giày lớn hơn gần nhất.

Size giày chạy bộ Adidas tôi cần chọn là size 42 ⅔ theo Châu Âu và size 9 theo size Mỹ.

Bảng size giày Adidas

Bảng size giày Adidas và bảng quy đổi size giày

Bí mật 5: Thử giày trên chân và kiểm tra

 • Đứng trong đôi giày. Ấn nhẹ vào phần mũi của giày để đảm bảo bạn có khoảng 1-1.5cm giữa ngón chân dài nhất và phần mũi của giày. Điều này cung cấp đủ chỗ cho bàn chân của bạn ấn về phía trước khi đi bộ hay chạy bộ. Ngọ nguậy ngón chân của bạn để đảm bảo có đủ chỗ.

 • Đi bộ xung quanh trong đôi giày để xác định xem cảm thấy thế nào. Gót giày có vừa khít không, có bị chụm hoặc tuột ra không? Mức độ thoải mái của đôi giày do chính bạn đánh giá.

 • Sờ bên trong giày xem có tem, đường may hoặc chất liệu nào khác có thể gây kích ứng cho bàn chân của bạn không.

 •  Kiểm tra đế giày. Chúng có đủ chắc chắn để bảo vệ khỏi các vật sắc nhọn không? Hãy thử đi bộ trên bề mặt cứng cũng như thảm để xem cảm giác của giày trên cả hai.

Một số mẹo nhỏ trong cách buộc dây giày cũng giúp bạn thoải mái hơn trên đôi giày của mình. Bạn tham khảo Cách buộc dây giày thể thao.

Lời khuyên từ Happyrun

Có nhiều lý do có thể gây đau chân hay hay không vừa ý với một đôi giày. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế đáng kể nó nếu trang bị cho mình thêm chút hiểu biết trước khi chọn giày. Tìm một cửa hàng giày uy tín, trao đổi với họ và sắm cho mình đôi giày vừa vặn nhất.

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Viết bình luận của bạn
 1. Top 10+ Giày Chạy Bộ Tốt Nhất năm 2024
 2. Giáo án chạy bộ: từ 5km đến Chạy marathon
 3. Giải chạy bộ năm 2024
 4. Nhận MIỄN PHÍ Cẩm nang 28 Bí mật Chạy bộ
 5. Làm chủ đường chạy cùng Happyrun
3 loại ống bó bắp chân tốt nhất dành cho người chạy bộ

3 loại ống bó bắp chân tốt nhất dành cho người chạy bộ

Th 5 30/05/2024 10 phút đọc

Bó calf chân có tác dụng gì?Bó calf hay ống bó bắp chân được thiết kế để hỗ trợ phục hồi sau tập luyện bằng cách tạo áp... Đọc tiếp

Tặng quà gì cho người chạy bộ? 20+ món quà tốt nhất cho người chạy bộ 2024

Tặng quà gì cho người chạy bộ? 20+ món quà tốt nhất cho người chạy bộ 2024

Th 7 25/05/2024 13 phút đọc

Hầu hết những người yêu chạy bộ đều ám ảnh về đồ chạy bộ. Điều này thật dễ hiểu bởi mọi người có xu hướng yêu... Đọc tiếp

Khám phá 6 đôi giày Saucony tốt nhất 2024 bạn không nên bỏ lỡ

Khám phá 6 đôi giày Saucony tốt nhất 2024 bạn không nên bỏ lỡ

Th 6 24/05/2024 13 phút đọc

Saucony - thương hiệu giày chạy bộ đến từ MỹSaucony là một trong những công ty giày thể thao Mỹ có lịch sử lâu đời, được... Đọc tiếp

Nội dung bài viết