8 lý do để mua một chiếc đồng hồ chạy bộ

Hoa Nguyen
Th 4 21/09/2022 16 phút đọc
Nội dung bài viết

Đồng hồ chạy bộ là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà người chạy bộ có thể thực hiện. Chúng cho phép người chạy theo dõi tiến độ tập luyện một cách chính xác, nâng cao chất lượng rèn luyện mà không điện thoại, đặc biệt, những chiếc đồng hồ thông minh đó còn giúp người chạy trông thật năng động, phong cách.

Đồng hồ chạy bộ là một phụ kiện hot trong thế giới chạy bộ

Rất nhiều người chạy bộ có một chiếc đồng hồ GPS. Nếu bạn là người thường xuyên tham gia chạy ở công viên hoặc đã tham gia một cuộc đua ở đâu đó, bạn có thể sẽ nghe thấy hàng loạt tiếng bíp của đồng hồ GPS khi chủ nhân của chúng bắt đầu ghi lại đường chạy của họ.

Tuy nhiên, không phải người chạy bộ nào cũng sử dụng đồng hồ chạy bộ. Một số người chạy bộ không có dự định mua và sử dụng vì những trở ngại nhất định:

  • Giá: Một số runner không thể mua bởi những chiếc đồng hồ GPS này có giá thành cao. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được! Tuy nhiên, rất đáng để dành ra một số tiền nhất định cho một thiết bị tiện dụng này (bạn sẽ thấy trong bài viết này).
  • Nhiều người tự theo dõi tiến trình của mình: Một số người chạy nghĩ rằng họ không cần đồng hồ GPS vì họ có thể theo dõi tiến trình của chính mình. Dương như mọi thứ đều ổn với những ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động như Strava, hoặc chỉ theo dõi tiến trình theo cách truyền thống mà không có bất kỳ công nghệ nào?
  • Không thích công nghệ: Một số người không ưa thích công nghệ. Bạn có thể nói chúng ta đang ở thế kỷ 21, mọi người đã học cách chấp nhận và sử dụng công nghệ, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Người ta không thích công nghệ có thể vì nó lãng phí thời gian, làm mất đi sự giao tiếp trực tiếp, nó làm giảm khả năng đọc viết (như việc viết tắt nhiều từ khi nhắn tin), ... Một số người không thích đồng hồ chạy bộ bởi vì chúng là một phần của công nghệ và có thể họ đã từng có những trải nghiệm tiêu cực với các sản phẩm công nghệ trước đây.
  • Thiếu đam mê chạy bộ: Một số vận động viên chạy bộ không sẵn sàng đầu tư vào một chiếc đồng hồ chạy bộ tiện lợi bởi vì họ không đủ yêu thích môn thể thao này. Bao giờ cũng vậy, nếu bạn thích làm điều gì đó, bạn sẵn sàng đầu tư để mua những thứ tốt nhất. Nhạc sĩ sẵn sàng dành ra số tiền lớn để mua những cây đàn guitar, piano và trống đắt tiền. Người yêu thích Apple bằng lòng chi tiền để sở hữu những phiên bản mới nhất của các sản phẩm thương hiệu này. Khi bạn yêu thích và đam mê nó, bạn đồng ý chi tiền để có được những công cụ tốt nhất!
  • Sợ sự thay đổi: Một lý do chính khiến mọi người không mua đồng hồ chạy bộ là nỗi sợ thay đổi. Chúng ta cảm thấy thoải mái và quen với việc làm một điều gì đó theo một cách nhất định, như chạy trên cùng một tuyến đường, đi chơi với cùng một người, ăn những món giống nhau, đến cùng một địa điểm, ... Khi mọi thứ thay đổi, chúng ta cảm thấy lo lắng vì mất kiểm soát, cảm giác không chắc chắn và thấy xa lạ. Khi mọi người nghĩ đến việc mua một chiếc đồng hồ chạy bộ, họ có thể lo lắng vì những sự thay đổi mà nó mang lại trong tương lai.

Đã đến lúc phá vỡ những trở ngại ấy với 9 lợi ích khi sở hữu một chiếc đồng hồ GPS 

Không cần mang theo điện thoại của bạn nữa

Với nhiều người, một trong những lý do chính khiến họ muốn có một chiếc đồng hồ chạy bộ là vì họ đã chán việc phải cầm điện thoại của mình. Mang theo một chiếc điện thoại không chỉ gây khó chịu mà còn có thể khiến người chạy mất tập trung.

Khi mang theo điện thoại, bạn nghe nhạc và bạn muốn thay đổi bài hát hoặc chọn một album khác giữa chừng. Đây không chỉ là một mối nguy hiểm về sức khỏe và an toàn do không hoàn toàn nhận thức được môi trường xung quanh mà còn có nghĩa là sự suy giảm hiệu suất.

Bạn có thể sẽ quá tập trung vào việc mang theo điện thoại (và sử dụng nó) đến nỗi không tập trung nhiều vào việc chạy và chạy chậm hơn do nhìn xuống màn hình.

Mua một chiếc đồng hồ chạy bộ là một giải pháp khắc phục hoàn hảo cho việc cầm điện thoại khi chạy. Nhìn chung, đồng hồ chạy bộ có vẻ ngoài như đồng hồ điện tử bình thường nhưng chúng có nhiều tính năng chuyên biệt cho chạy bộ, giúp bạn ghi lại tất cả các dữ liệu quan trọng trong quá trình chạy một cách dễ dàng.

Một điểm tích cực khác của đồng hồ chạy bộ (đặc biệt đối với người yêu âm nhạc), đó là một số đồng hồ cho phép bạn tải xuống và nghe nhạc ngay trong khi chạy. Được khuyên dùng nhiều nhất với tai nghe không dây, cảm nhận âm nhạc trong lúc luyện tập - điều này đã đánh dấu tầm quan trọng và sự tiện lợi của đồng hồ chạy bộ so với điện thoại khi chạy bộ.

Dễ dàng ghi lại nhiều dữ liệu hữu ích

Một điểm cộng của các đồng hồ chạy bộ là thực tế chúng được thiết kế để ghi dữ liệu trên các lần chạy của bạn.

Hầu hết các đồng hồ chạy bộ đều có thể ghi lại nhịp tim, tốc độ, độ cao, vị trí, bạn đã chạy bao xa, bạn chạy nhanh nhất quãng đường nào, ... Có một điều mà người chạy bộ sẽ yêu thích, đó là ghi lại và phân tích dữ liệu của họ. Sau khi dữ liệu được ghi lại, bạn có thể dễ dàng truy cập dữ liệu đó bằng chính màn hình đồng hồ hoặc bằng cách kết nối với một ứng dụng đang chạy phổ biến như Strava.

Người chạy muốn biết họ đã chạy nhanh như thế nào, họ đã đi được bao xa và quan trọng nhất là liệu họ đã đạt được kỷ lục cá nhân mới cho một quãng đường cụ thể hay chưa.

Ngoài ra, đối với những vận động viên quan tâm đến việc điều chỉnh bản thân cho các cuộc đua đường dài hoặc là một phần của chế độ luyện tập ba môn phối hợp, có khả năng đo nhịp tim là một yếu tố thay đổi cuộc chơi thực sự. Đồng hồ chạy bộ cho phép bạn theo dõi và giám sát dữ liệu từ quá trình tập luyện và thi đấu của mình.

Phong cách:

Chúng ta ai cũng thích phong cách, trang phục và phụ kiện mang theo thể hiện phong cách riêng của mỗi người. Trang phục mà chúng ta cảm thấy thoải mái và hài lòng khi mặc là điều cơ bản để thúc đẩy sự tự tin. 

Phong cách giúp chúng ta thể hiện bản thân và bộc lộ tính cách trước đám đông. Lần mua hàng đầu tiên là lần mua nhiều mong đợi nhất. Bạn mong đợi điều gì? Mong món đồ tốt và bền. Mong nó phù hợp và giúp ích cho bạn. Và không thể phủ nhận, bạn mong nhận được lời khen ngợi từ những người xung quanh. Sự thừa nhận của mọi người khiến bạn thấy tự hào và cũng tự tin. Phong cách quan trọng như thế đấy!

Đồng hồ chạy bộ có thể là một phần không thể thiếu trong phong cách của bất kỳ runner nào, đó là lý do tại sao chúng là một phụ kiện đáng để đầu tư.

Các thương hiệu đồng hiểu rằng phong cách là quan trọng đối với người chạy, vì vậy họ tập trung vào việc làm cho chúng nổi bật và thoáng mát. Đồng hồ thường có dáng thể thao, sôi nổi và mang lại cho người dùng cảm giác sang trọng, thời thượng thực sự. Có rất nhiều kiểu dáng ngoài kia, và chắc chắn sẽ có một phù hợp với bạn.

Một số đồng hồ phù hợp cho vận động viên ba môn phối hợp

Nếu bạn cũng yêu thích bơi lội và đạp xe, đồng hồ GPS có thể sẽ là món đồ hoàn hảo với bạn. Một số đồng hồ Garmin như Forerunner 245, 745, 945 hay dòng Garmin Fenix 6 đều đáp ứng nhu cầu tập luyện ba môn phối hợp bơi - đạp - chạy thậm chí leo núi, trượt tuyết, chơi golf, thám hiểm, lặn…

Những chiếc đồng hồ này có các chế độ luyện tập đặc biệt để chạy, đạp xe và bơi lội, nghĩa là bạn có thể khai thác tối đa lợi ích mà đồng hồ chạy bộ mang lại từ số tiền bỏ ra để sở hữu nó. Nếu bạn hiện không phải là vận động viên bơi lội hoặc đi xe đạp, việc sở hữu một chiếc đồng hồ chạy bộ với những tính năng này có thể truyền cảm hứng cho bạn để theo đuổi những bộ môn này trong tương lai.

Chức năng chia sẻ với bạn bè

Các công ty sản xuất đồng hồ chạy bộ GPS hiểu rõ tầm quan trọng của mạng xã hội và việc chia sẻ thành tích trực tuyến. Đó là lý do tại sao họ thiết kế đồng hồ của mình với tính năng theo dõi trực tiếp và kết nối mạng xã hội, giúp việc chia sẻ các lần chạy của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tại sao việc chia sẻ thành tích của bạn lại quan trọng?

Hãy nghĩ về tất cả những điều tuyệt vời mà bạn đã làm trong cuộc đời mình. Có thể bạn đã thi vào đại học hằng mơ ước, tốt nghiệp với thành tích mong đợi, hẹn hò, khởi nghiệp ...

Những thành tựu này luôn trở nên tuyệt vời hơn khi được chia sẻ với bạn bè và gia đình - những người làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên đặc biệt hơn. Chia sẻ thành tích chạy có thể là động lực và sự khuyến khích, đặc biệt là khi bạn nhận được lời khen ngợi từ bạn bè và gia đình.

Hãy chia sẻ thành tích của bạn với những người đặc biệt đó bằng đồng hồ chạy bộ GPS.

Một số đồng hồ đưa ra lời khuyên về việc hồi phục sau tập luyện

Đồng hồ chạy bộ của bạn có thể được sử dụng ngoài thời gian chạy bộ. Đeo nó vào cổ tay của bạn trong các hoạt động bình thường hàng ngày để ghi lại mức độ hoạt động thể chất bạn đang thực hiện. Khi bạn bắt đầu ghi lại hoạt động thể chất, bạn sẽ biết mình di chuyển bao nhiêu và liệu bạn có cần điều chỉnh lối sống để cải thiện sức khỏe hay không.

Bạn có thể nói "Tại sao tôi cần một chiếc đồng hồ chạy bộ GPS để ghi lại hoạt động hàng ngày? Điện thoại của tôi đã ổn rồi." Đó là quan điểm của rất nhiều người. Tuy nhiên, đồng hồ ghi lại dữ liệu chính xác hơn nhiều so với điện thoại và cũng cung cấp một báo cáo toàn diện về số bước chân, quãng đường đã đi, nhịp tim, chất lượng giấc ngủ, …

Tại sao việc theo dõi hoạt động hàng ngày của bạn lại quan trọng?

Đã có nhiều nghiên cứu về sự nguy hiểm của lối sống ít vận động và ngồi nhiều. Xã hội ngày càng phát triển, mức sống ngày càng cao nhưng chúng ta cũng vì thế mà ngày càng ít vận động hơn. Đặc biệt, nếu bạn là một nhân viên văn phòng thì bạn dành ra khoảng 7 tiếng mỗi ngày để ngồi làm việc tại công ty. Đó là chưa kể trong thời gian thư giãn và giải trí, bạn lại dùng máy tính hoặc điện thoại xem phim, lướt mạng xã hội, chat với bạn bè... Nếu vận động ở mức vừa phải thì không sao, nhưng rất ít vận động hoặc không vận động sẽ gây hại cho sức khỏe.

Theo NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh), ngồi quá nhiều có liên quan đến thừa cân và béo phì, phát triển bệnh tiểu đường loại 2, một số loại ung thư và nguy cơ tử vong sớm hơn. Ngồi trong thời gian dài được cho là làm chậm quá trình trao đổi chất, tăng huyết áp và giảm khả năng phân hủy chất béo trong cơ thể. Không tốt cho một vòng eo cân đối. NHS cũng cho biết người lớn ở Anh trung bình dành hơn bảy giờ mỗi ngày để ngồi hoặc nằm (ngoài giấc ngủ). Đây là điều đáng quan ngại!

Lợi ích của lối sống năng động là gì?

Chăm chỉ vận động mang lại những lợi ích rất lớn. Vận động mỗi ngày giúp làm giảm mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư, giảm nguy cơ đau tim, giúp xương và cơ chắc khỏe hơn, cải thiện tâm trạng và nhiều hơn thế nữa!

Theo dõi hoạt động hàng ngày bằng đồng hồ chạy bộ để có lối sống lành mạnh hơn

Bạn có thể sử dụng đồng hồ GPS bên ngoài giày chạy bộ. Nó có thể được sử dụng để theo dõi và giám sát chính xác hoạt động thể chất, từ đó bạn có thể đạt được mục tiêu của mình.

Sử dụng đồng hồ chạy bộ có thể giúp bạn theo dõi nhiều hoạt động khác nhau. Hãy thử đi bộ mỗi ngày, sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy, hãy tạo ra cơ hội để vận động nhiều hơn. Những hoạt động đó giúp tim bơm máu tốt hơn, phổi khỏe mạnh hơn và sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Sử dụng đồng hồ chạy bộ cho mục tiêu 10.000 bước một ngày

NHS khuyến nghị tập thể dục ở mức độ vừa phải khoảng 150 phút mỗi tuần, và nhiều nghiên cứu cho thấy đi 10.000 bước mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Sử dụng đồng hồ chạy bộ có thể giúp bạn theo dõi chính xác tiến trình của mình khi bạn cố gắng đạt được mục tiêu này.

Có nhiều loại đồng hồ phù hợp cho nhiều mức ngân sách khác nhau

Thật tuyệt nếu chúng ta có thể mua được chiếc đồng hồ mà mình mong muốn nhất, nhưng điều này là không thể đối với nhiều người chạy bộ. Không phải ai cũng có nhiều tiền để mua bất kỳ chiếc đồng hồ GPS chạy bộ nào mà mình yêu thích.

Cũng giống như mọi sản phẩm khác mà bạn đã mua trong đời, có những chiếc đồng hồ chạy bộ đắt tiền và những chiếc đồng hồ rẻ tiền hơn. Tất nhiên, những cái đắt tiền thường có nhiều chức năng hơn và khả năng theo dõi tốt hơn những cái rẻ hơn.

Tuy nhiên, có rất nhiều điều để nói về sự đơn giản của việc mua và sử dụng một chiếc đồng hồ chạy bộ rẻ hơn. Những chiếc đồng hồ này thường chỉ tập trung vào những thứ tính năng quan trọng và cần thiết nhất như tốc độ và khoảng cách. Chúng cũng đơn giản và dễ sử dụng hơn nhiều so với những dòng cao hơn. Đặc biệt, nếu bạn là một người mới việc tập trung vào những tính năng cơ bản sẽ giúp bạn không bị bối rối bởi những dữ liệu, con số mà bạn chưa từng biết đến.

Bạn có thể cân nhắc tới một số đồng hồ có mức giá dễ chịu như Garmin Forerunner 45, Garmin Forerunner 55,... hoặc nếu bạn yêu thích ba môn thể thao phối hợp, Garmin Forerunner 245 và Garmin Forerunner 245 Music có thể là những ứng cử viên sáng giá.

Theo dõi nhịp tim của bạn

Rất nhiều đồng hồ chạy bộ cung cấp tính năng theo dõi nhịp tim sẵn có. Đây được gọi là nhịp tim quang học. Nếu bạn nghiêm túc trong việc tập luyện, việc đo và theo dõi nhịp tim có thể hiệu quả.

Theo dõi mức độ hiệu quả của cơ thể bạn trong việc bơm máu khắp cơ thể khi bạn vượt qua những chướng ngại vật nhất định như chạy đồi hoặc đoạn đường dài, có thể rất quan trọng để xây dựng hoặc thay đổi kế hoạch tập luyện.

Nhịp tim của bạn được đo bằng số lần tim đập mỗi phút. Khi nghỉ ngơi, nhịp tim sẽ thấp hơn đáng kể so với khi bạn đang chạy.

Khi bạn trở nên khỏe hơn và trái tim của bạn cũng mạnh lên, bạn sẽ thấy nó đập ít lần hơn mỗi phút. Khi bạn điều hòa cơ thể, tim sẽ khỏe hơn và hoạt động hiệu quả hơn trong việc bơm máu đi khắp cơ thể.

Có một chiếc đồng hồ chạy bộ đo chính xác nhịp tim của bạn có nghĩa là bạn có thể theo dõi quỹ đạo luyện tập của mình, theo dõi mức độ phù hợp với kế hoạch tập và biết liệu bạn có đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình hay không.

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Viết bình luận của bạn
  1. Top 10+ Giày Chạy Bộ Tốt Nhất năm 2024
  2. Giáo án chạy bộ: từ 5km đến chinh phục marathon
  3. Giải chạy bộ năm 2024
  4. Nhận MIỄN PHÍ Cẩm nang 28 Bí mật Chạy bộ
  5. Coaching Chạy bộ cùng Happyrun - Chạy bộ dễ dàng
Đánh giá Saucony Triumph 22: Liệu có phải là sự trở lại đầy vinh quang?

Đánh giá Saucony Triumph 22: Liệu có phải là sự trở lại đầy vinh quang?

Th 3 07/05/2024 6 phút đọc

Đế giữa PWRRUN PB nổi bậtSaucony Triumph 22 đã được cập nhật với một loại bọt đế giữa mới, PWRRUN PB. Loại bọt này về mặt... Đọc tiếp

Hướng dẫn vệ sinh giày chạy bộ mà không làm giày cũ đi

Hướng dẫn vệ sinh giày chạy bộ mà không làm giày cũ đi

Th 2 06/05/2024 6 phút đọc

Có thể giặt giày chạy bộ trong máy giặt không?Câu trả lời ngắn gọn là có, bạn có thể giặt giày chạy bộ trong máy giặt,... Đọc tiếp

Garmin Forerunner 265 vs Garmin Venu 3: Đồng hồ nào tốt hơn

Garmin Forerunner 265 vs Garmin Venu 3: Đồng hồ nào tốt hơn

CN 28/04/2024 7 phút đọc

Garmin Forerunner 265 vs Garmin Venu 3 THÔNG SỐ KỸ THUẬTThành phầnGarmin Forerunner 265Garmin Venu 3Màn hìnhAMOLED 1.3-inchOLED 1.4-inchKích thước46.1 x 46.1 x 12.9 mm45 x... Đọc tiếp

Nội dung bài viết