Tầm quan trọng của nước trong cuộc sống: Những hậu quả khi bạn không uống đủ nước

Do Trong Linh
Th 2 01/05/2023 5 phút đọc
Nội dung bài viết

Nước thực sự có mặt khắp nơi, từ độ ẩm trong đất đến băng trôi, và cả trong tế bào bên trong cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, tỷ lệ nước trong cơ thể của con người trung bình dao động từ 55-60%, tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí, chỉ số khối cơ thể, độ tuổi và giới tính. Khi mới sinh, trẻ sơ sinh có tỷ lệ nước cao hơn nữa, lên tới 75%, giống như cá bơi trong nước. Nhưng tỷ lệ nước này giảm xuống còn 65% khi trẻ đến 1 tuổi.

Vậy vai trò của nước trong cơ thể con người là gì và chúng ta cần uống bao nhiêu nước để duy trì sức khỏe?

 Nước trong cơ thể làm nhiệm vụ giảm va đập và bôi trơn khớp, điều tiết nhiệt độ và nuôi dưỡng não và tủy sống. Nước không chỉ có mặt trong máu mà còn có mặt trong não và tim người lớn, chiếm gần ba phần tư thể tích, tương đương với lượng ẩm trong một quả chuối. Phổi người tương đối giống với một quả táo, với tỷ lệ nước lên tới 83%. Ngay cả xương khô cứng có vẻ là không có nước, nhưng thực tế thì chúng chứa khoảng 31% nước.

Nếu chúng ta bản chất là được tạo nên từ nước và bao quanh bởi nước, tại sao chúng ta vẫn cần uống nhiều nước? Thực tế là mỗi ngày, chúng ta mất khoảng hai đến ba lít nước thông qua mồ hôi, nước tiểu, đại tiện và ngay cả từ thở. Các chức năng này rất cần thiết cho sự sống còn của chúng ta, nên chúng ta cần bù lại sự mất nước. Duy trì mức độ nước cân bằng là rất quan trọng để tránh bị mất nước hoặc quá mức uống nước, cả hai đều có thể gây ra những tác động đáng kể đến sức khỏe chung.

Thiếu nước - Tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn

Khi phát hiện mức nước trong cơ thể thấp, các thụ thể cảm giác trong vùng não giúp điều hòa nước (hypothalamus) sẽ kích thích việc giải phóng hormone chống tiểu, hay còn gọi là antidiuretic hormone (ADH). Khi ADH đến thận, nó tạo ra các kênh đặc biệt gọi là aquaporin, giúp máu hấp thụ và giữ lại nước hơn, dẫn đến nước tiểu đậm màu. Mất nước nghiêm trọng có thể gây ra giảm năng lượng đáng kể, tâm trạng, độ ẩm da, huyết áp, cũng như các dấu hiệu của sự suy giảm nhận thức. Não mất nước phải làm việc chăm chỉ hơn để thực hiện cùng một khối lượng công việc so với một bộ não bình thường, và thậm chí tạm thời co lại do thiếu nước.

Uống đủ nước

Những hậu quả đáng sợ khi cơ thể quá nạp nước

Hyponatremia, hoặc tình trạng quá nhiều nước, thường do uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn gây ra. Thường thì các vận động viên là những nạn nhân của tình trạng quá nhiều nước do khó khăn trong việc điều chỉnh lượng nước trong điều kiện thi đấu. Trong khi não của người bị mất nước sẽ sản xuất thêm hormon chống lợi tiểu, thì não của người uống quá nhiều nước thậm chí sẽ chậm hoặc ngừng sản xuất nó. Điện giải natri trong cơ thể trở nên loãng, gây sưng tế bào. Ở những trường hợp nặng, thận không thể đáp ứng với khối lượng nước loãng dẫn đến tình trạng ngộ độc nước, gây đau đầu, buồn nôn và trong trường hợp hiếm gặp, co giật hoặc tử vong. Nhưng đó là một tình huống khá cực đoan. 

Cơ thể cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Trong ngày thường, việc duy trì cơ thể được cung cấp đủ nước là dễ dàng để quản lý đối với những người may mắn có đủ nước uống sạch. Trong một thời gian dài, truyền thống thông thường cho rằng chúng ta nên uống tám cốc mỗi ngày. Ước tính đó đã được điều chỉnh lại. Bây giờ, nhất trí là lượng nước chúng ta cần uống phụ thuộc chủ yếu vào cân nặng và môi trường sống của chúng ta.

Uống đủ nước rất quan trọng trong thể thao

  • Lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày thay đổi phù hợp với giới tính, trọng lượng, hoạt động và tuổi tác. Nam giới cần uống từ 2,5-3,7 lít nước mỗi ngày, trong khi nữ giới cần khoảng 2-2,7 lít nước. Các yếu tố khác như sức khỏe, hoạt động thể chất, tuổi già và nhiệt độ môi trường cũng ảnh hưởng đến nhu cầu lượng nước uống hàng ngày của chúng ta.

Mặc dù nước là chất lỏng tốt nhất để cung cấp nước cho cơ thể, nhưng các loại đồ uống khác như cà phê hoặc trà cũng có thể cung cấp lượng nước cần thiết. Nước trong thực phẩm chiếm khoảng một phần năm tổng lượng nước cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Trái cây và rau quả như dâu tây, dưa chuột và thậm chí cả bông cải xanh có hơn 90% nước, có thể bổ sung lượng nước uống hàng ngày và cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ quan trọng.

Việc uống đủ nước cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong dài hạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cung cấp đủ nước cho cơ thể có thể giảm nguy cơ đột quỵ, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và tiềm năng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Dù cho bất kể người nào, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn, tư duy tốt hơn và hoạt động tốt hơn hàng ngày.

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Viết bình luận của bạn
  1. Top 10+ Giày Chạy Bộ Tốt Nhất năm 2024
  2. Giáo án chạy bộ: từ 5km đến chinh phục marathon
  3. Giải chạy bộ năm 2024
  4. Nhận MIỄN PHÍ Cẩm nang 28 Bí mật Chạy bộ
  5. Coaching Chạy bộ cùng Happyrun - Chạy bộ dễ dàng
Những Người Chạy Nhanh Nhất Thế Giới: Kỷ Lục Vượt Thời Gian

Những Người Chạy Nhanh Nhất Thế Giới: Kỷ Lục Vượt Thời Gian

Th 3 18/06/2024 6 phút đọc

Những "Tia Chớp" Trên Đường Chạy Ngắn100m: Usain Bolt (9,58 giây trong 100m) đạt được tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2009.Khi chúng ta... Đọc tiếp

Các Giải Chạy marathon 2024 Tiêu biểu Bạn nên biết

Các Giải Chạy marathon 2024 Tiêu biểu Bạn nên biết

Th 5 09/05/2024 50 phút đọc

Giải Chạy Bộ Tháng 01/2024Giải chạy bộ Vietnam International Half Marathon 2024 - 01/01/2024Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2024 (Vietnam International Half Marathon 2024) là một... Đọc tiếp

Thuật ngữ chạy bộ: Tìm hiểu các thuật ngữ phổ biến để trở thành một runner chuyên nghiệp

Thuật ngữ chạy bộ: Tìm hiểu các thuật ngữ phổ biến để trở thành một runner chuyên nghiệp

Th 3 02/04/2024 47 phút đọc

Những thuật ngữ cơ bản trong chạy bộRunner trong thể thao là gìTrong thể thao, runner là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người chạy... Đọc tiếp

Nội dung bài viết