Chỉ có Ba vận động viên hoàn thành giải chạy bộ Barkley Marathons 2023 - một cuộc đua gần như không thể vượt qua ở Tennessee.

Do Trong Linh
Th 7 18/03/2023 6 phút đọc
Nội dung bài viết

Tuần này trên mặt đất gồ ghề và hiểm trở của Công viên Tiểu bang Frozen Head ở Tennessee, những huyền thoại đã ra đời.

Trong thời tiết lạnh và ẩm ướt, John Kelly, Aurelian Sanchez, Karel Sabbe và Damian Hall đã có màn trình diễn tuyệt vời tại Barkley Marathons - cuộc đua siêu dài đầy khó khăn và tàn nhẫn tại Wartburg, Tennessee. Jasmine Paris cũng có màn trình diễn ấn tượng, mặc dù cô không theo được các nam vận động viên trong một trong những cung đường đua được đánh giá là hấp dẫn, kỳ quặc và cực kỳ khắc nghiệt này.

Năm nay là lần đầu tiên có bốn vận động viên bắt đầu vòng năm, một đoạn đường thường ít được trải nghiệm và chỉ có ba vận động viên hoàn thành chặng đường, dài khoảng 209km và chênh lệch độ cao là khoảng 19.200 mét, và phải hoàn thành trong thời gian 60 giờ..

Cuộc đua kỳ thú mang tên Barkley Marathons

Barkley Marathons là một cuộc đua chạy đồng quê khó nhất và nổi tiếng nhất thế giới. Nó được tổ chức ở Mỹ và diễn ra hàng năm vào tháng 3 hoặc tháng 4. Cuộc đua bao gồm 5 vòng chạy đồng quê qua rừng núi của vùng đông nam nước Mỹ. Vòng đầu tiên có chiều dài khoảng 32km và từ đó các vòng sau sẽ tăng dần độ khó và chiều dài, với vòng cuối cùng dài khoảng 40km.

Những vấn đề như độ cao của các ngọn đồi, địa hình phức tạp và điều kiện thời tiết không thể dự báo làm cho cuộc đua trở thành một thử thách vô cùng khắc nghiệt. Thời gian hoàn thành đường đua không được xác định trước, nhưng thường chỉ có một số rất ít người hoàn thành đường đua trong khoảng thời gian 60 giờ cho phép.

Đặc biệt, đối với Barkley Marathons, người chơi phải tìm kiếm các trang sách được giấu trong các điểm đánh dấu trên đường đua và mang chúng trở về thác. Tổng số trang sách cần tìm là 13 trang, tương ứng với 13 vị trí đánh dấu trên đường đua. Việc tìm và đọc được tất cả các trang sách là yêu cầu bắt buộc để hoàn thành cuộc đua.

Do sự khó khăn và thử thách của nó, Barkley Marathons trở thành một trong những cuộc đua nổi tiếng và được quan tâm nhất trong cộng đồng chạy đồng quê và là một trong những cuộc đua được mong đợi nhất hàng năm.

Cuộc đua kỳ thú

Aurelian Sanchez là nhà vô địch của Barkley Marathons 2023

Aurelian Sanchez là người đầu tiên hoàn thành cuộc đua, nhưng không thể tránh khỏi một chút thách thức gần cuối đường đua khi một người đi bộ trong ngày lấy đi một trang sách, tin rằng cuộc đua đã kết thúc. Chàng trai 32 tuổi đến từ Pháp tưởng mình sẽ không thể hoàn thành và quay trở lại cổng vàng với những trang sách mà anh có, chỉ để phát hiện ra cuốn sách đang đợi anh tại đích đến. Anh xé trang sách của mình và được ghi nhận hoàn thành chặng đường trong 58 giờ, 23 phút và 12 giây.

Tiếp theo là John Kelly, vận động viên địa phương 38 tuổi từ Boone, Bắc Carolina, đã hoàn thành chặng đua lần thứ hai và là người thứ ba ghi nhận hơn một lần hoàn thành thành công. Anh đến cổng vàng của khu vực xuất phát/đích đến sau khoảng 19 phút so với Sanchez, trong 58:42:23. Anh đã hoàn thành Barkley Marathon gần đây nhất vào năm 2017, đó là thời gian dường như đã qua, bởi vì COVID-19 đã thay đổi quy mô của thời gian.

"Tên tôi là Benjamin Button của Barkley", Kelly tweet vào một thời điểm trong ngày cuối cùng của cuộc đua. "Tôi đang lùi ngược về tuổi trên đường đua".

Sau đó, khoảng một giờ đồng hồ căng thẳng đã trôi qua đầy mong chờ để chờ đợi Karel Sabbe. Cuối cùng, chỉ còn khoảng bảy phút để kết thúc, vận động viên trẻ 32 tuổi người Bỉ, là bác sĩ nha khoa, người giữ kỷ lục thời gian nhanh nhất trên Đường mòn Appalachian, đã xuất hiện với tất cả các trang cần thiết để trở thành vận động viên thứ ba và cũng là người hoàn thành cuộc thi năm 2023 trong thời gian 59 giờ 53 phút 33 giây.

Hall, một "trinh" Barkley (như giám đốc chạy đua Gary Cantrell gọi các vận động viên tham gia), từ Anh, đã bắt đầu vòng thứ năm với 10 phút dư thừa - đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử 36 năm của cuộc đua có bốn vận động viên trên vòng chạy cuối cùng - nhưng trở lại sau 53 giờ chạy mệt mỏi và không có trang nào, quyết định dừng lại sau khi lạc trong một khoảng thời gian dài.

Trước đó, nhà vô địch chạy băng đồng của Anh, Jasmin Paris, trở thành người phụ nữ thứ hai trong lịch sử của cuộc đua tham gia vào vòng thứ tư của cuộc đua. Cô cố gắng để trở thành người phụ nữ đầu tiên hoàn thành cuộc đua nhưng cuối cùng cô không kịp thời gian trên vòng thứ tư, dừng lại với chín trang đã thu thập được. Cô không hoàn thành, nhưng cô đã thiết lập một kỷ lục mới cho phụ nữ sau khi trở thành người phụ nữ thứ hai tham gia vào vòng thứ tư cùng với nỗ lực mạnh mẽ của Sue Johnston vào năm 2001.

Sự kiện bắt đầu vào thứ Ba, ngày 14 tháng 3, khi khoảng 40 vận động viên quả cảm khởi đầu để đưa mình trở thành một trong những người hiếm hoi chinh phục được trọn vẹn cuộc đua. Kể từ khi cuộc đua được tổ chức lần đầu vào năm 1986, chỉ có 18 trong khoảng 1.000 vận động viên đã tham gia cuộc đua Barkley Marathons đã hoàn thành nó.

Mặc dù Jared Campbell của Utah đã hoàn thành cuộc đua ba lần (năm 2012, 2014, 2016), nhưng có hơn một lần hoàn thành, ngoài John Kelly, là Brett Maune của Colorado (năm 2011, 2012).

Brian Metzler, đóng cư trú tại Boulder, đã chạy hơn 75.000 dặm trong cuộc đời của mình, tham gia chạy đua ở mọi khoảng cách từ 50 mét đến 100 dặm, chạy qua đường địa hình Rim-to-Rim-to-Rim trên Grand Canyon và trở lại nhiều lần, tham gia các cuộc đua chạy với lừa đóng bao nhiêu lần và leo đỉnh Longs Peak ở Colorado 20 lần. Năm 2018, ông tham gia chạy Great Wall of China, hoàn thành chuỗi đua Leadman và chạy 100K tại Hàn Quốc. Ông là người sáng lập biên tập viên của Trail Runner và tác giả của cuốn sách "Kicksology: The Hype, Science, Culture and Cool of Running Shoes".

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Viết bình luận của bạn
  1. Top 10+ Giày Chạy Bộ Tốt Nhất năm 2024
  2. Giáo án chạy bộ: từ 5km đến Chạy marathon
  3. Giải chạy bộ năm 2024
  4. Nhận MIỄN PHÍ Cẩm nang 28 Bí mật Chạy bộ
  5. Làm chủ đường chạy cùng Happyrun
Những Người Chạy Nhanh Nhất Thế Giới: Kỷ Lục Vượt Thời Gian

Những Người Chạy Nhanh Nhất Thế Giới: Kỷ Lục Vượt Thời Gian

Th 3 18/06/2024 6 phút đọc

Những "Tia Chớp" Trên Đường Chạy Ngắn100m: Usain Bolt (9,58 giây trong 100m) đạt được tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2009.Khi chúng ta... Đọc tiếp

Các Giải Chạy marathon 2024 Tiêu biểu Bạn nên biết

Các Giải Chạy marathon 2024 Tiêu biểu Bạn nên biết

Th 5 09/05/2024 50 phút đọc

Giải Chạy Bộ Tháng 01/2024Giải chạy bộ Vietnam International Half Marathon 2024 - 01/01/2024Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2024 (Vietnam International Half Marathon 2024) là một... Đọc tiếp

Thuật ngữ chạy bộ: Tìm hiểu các thuật ngữ phổ biến để trở thành một runner chuyên nghiệp

Thuật ngữ chạy bộ: Tìm hiểu các thuật ngữ phổ biến để trở thành một runner chuyên nghiệp

Th 3 02/04/2024 47 phút đọc

Những thuật ngữ cơ bản trong chạy bộRunner trong thể thao là gìTrong thể thao, runner là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người chạy... Đọc tiếp

Nội dung bài viết